Saturday, September 10, 2016

ทาสแมวรู้ไหม เลี้ยงแมวทำให้หายเครียดได้นะ

           แม้แมวจะไม่สามารถช่วยรักษาความปลอดภัยให้กับบ้านและครอบครัวที่เลี้ยงพวกมันได้อย่างที่หลายคนคาดหวัง แต่รู้หรือไม่ว่าการเลี้ยงแมวมีประโยชน์มากกว่าที่คิด เพราะอย่างน้อยเจ้าสัตว์เลี้ยง 4 ขาตัวเล็ก ๆ นี้ก็ช่วยให้เจ้าของและครอบครัวของพวกมันหายเครียด ผ่านวิธีที่แมวใช้บำบัดให้กับเจ้านายดังต่อไปนี้ ..


1. มอบความสุขด้วยร่างกาย

          ใครล่ะจะไม่อยากอยู่บ้านโดยเฉพาะเวลาที่มีแมวมาร้องเหมียว ๆ เดินคลอเคลียอยู่ที่ขา หรือชอบทิ้งตัวลงนอนแล้วรอให้เจ้าของเกาคางให้ เพราะนอกจากอากัปกิริยาที่ดูน่ารักน่าชัง การสัมผัสแมวหรือการลูบขนแมวต่างก็เป็นวิธีการอย่างหนึ่งที่จะทำให้เจ้าของ แมวทั้งหลายรู้สึกผ่อนคลาย สบายใจ แถมยังมีความสุขไปพร้อม ๆ กันทั้ง 2 ฝ่ายอีกด้วย2. ใช้หัวใจปลอบประโลม

          หลายครั้งที่นิสัยกับพฤติกรรมของแมวทำให้คนส่วนใหญ่หลงเสน่ห์ จนกระทั่งในที่สุดก็ตกเป็นทาสพวกมันแบบไม่รู้เนื้อรู้ตัว ก็เลยส่งผลให้อยากจะรับแมวมาเลี้ยงดู และอดไม่ได้ที่จะกอด หอม หรือจับมาถ่ายรูปคู่ อย่างที่ปรากฏให้เห็นกันเป็นประจำตามโซเชียลเน็ตเวิร์ก รวมไปถึงเรื่องเล่าเกี่ยวกับแมวที่มักจะเรียกรอยยิ้มได้ทุกครั้ง3. ตอบสนองเพื่อทำให้ผ่อนคลาย

          เจ้าของหลายคนอาจจะไม่ทันสังเกตความเปลี่ยนแปลงเวลาที่พวกคุณรู้สึกเครียด ว่า การตอบสนองของแมวไม่ว่าจะเป็นการส่งเสียงร้องคล้าย ๆ กำลังจะพยายามพูดคุยกับคุณ หรืออะไรก็ตามแต่ที่แมวมีการตอบสนองกลับมาหลังจากที่เจ้าของเล่นด้วย เป็นวิธีการอีกอย่างหนึ่งที่ช่วยให้เจ้าของแมวรู้สึกผ่อนคลาย หายเครียดและทำให้จิตใจสงบลงได้อย่างน่าอัศจรรย์เช่นเดียวกัน4. ช่วยให้เกิดสมาธิ

          การเลี้ยงแมวไว้ในบ้านก็เหมือนกับการได้ฝึกสมาธิ ไปในตัว เพราะการเลี้ยงแมวก็เป็นการฝึกให้จิตใจสามารถจดจ่ออยู่กับสิ่งใดสิ่งหนึ่ง ได้นาน ๆ ซ้ำแล้วซ้ำเล่า ไม่ว่าจะเป็นในตอนที่เจ้าของดูแล ให้อาหาร เล่นกับแมว หรือแม้กระทั่งนั่งดูพฤติกรรมของแมว โดยถ้าหากสังเกตให้ดี ๆ ก็จะเห็นว่าในช่วงเวลาดังกล่าวคุณแทบจะไม่ได้สนใจสิ่งใดเลยนอกเสียจากการทำ ให้เจ้าเหมียวที่อยู่ตรงหน้ามีความสุขมากที่สุดนั่นเอง          การเลี้ยงแมวช่วยผ่อนคลายความเครียดให้กับผู้ที่เลี้ยงพวกมันไว้ได้อย่างแน่ นอน นอกเหนือจากแล้วการเลี้ยงก็ไม่ได้เป็นภาระอย่างที่คิด หากแต่พวกมันจะนำความสุข สนุกสนาน และช่วยสร้างเสียงหัวเราะให้กับครอบครัวของพวกมันมากกว่านะคะ


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
เครดิตภาพ https://www.pinterest.com/ashleymistriel/ugly-stinky-kitty/

No comments:

Post a Comment