Wednesday, September 13, 2017

6 เหตุผลน่ารู้..การทำหมันแมวนั้นสำคัญแค่ไหน
ถึงแม้ว่าการทำหมันแมวจะเป็นเรื่องปกติสำหรับผู้ที่เลี้ยงแมว เพราะไม่ต้องการให้เจ้าแมวของคุณนั้นออกไปผสมพันธุ์กับแมวตัวอื่นที่ไหน แต่จะมีสักกี่คนที่รู้ว่าการทำหมันให้คุณประโยชน์กับแมวมากกว่าที่คิด วันนี้กระปุกดอทคอมจึงมีเหตุผลจากเว็บไซต์ catster.com มาฝาก ลองไปดูกันค่ะว่าการทำหมันแมวสำคัญและมีประโยชน์อย่างไรบ้าง

1. ช่วยลดความเสี่ยงจากการเป็นโรคติดต่อ

          หนึ่งในเหตุผลที่เราทำหมันแมวคือการหลีกเลี่ยงโรคภัยต่าง ๆ ที่อาจจะเกิดกับเจ้าเหมียวของคุณเอง ดังนั้นการที่ทำหมันแมวจะช่วยให้ลดความเสี่ยงจากการเป็นโรคติดต่อ ไม่ว่าจะเป็นไวรัสต่าง ๆ ที่น้องแมวของคุณอาจจะติดมาจากแมวตัวอื่นและนั่นก็คือเหตุผลว่าทำไมเราต้องทำหมันเจ้าเหมียวของเราด้วย

2. ช่วยให้เจ้าเหมียวปัสสาวะเป็นที่เป็นทาง

          อย่างที่คนรักแมวก็รู้ว่าเจ้าเหมียวนั้นจะคอยปัสสาวะไปทั่วเพื่อจับจองที่ทาง หรือการเป็นเจ้าของ ไม่ว่าจะเป็นบนพรม, บนที่นอนของคุณ หรือแม้กระทั่งตามผนังภายในบ้าน ดังนั้นการนำแมวไปทำหมันจึงเป็นอีกวิธีหนึ่ที่จะช่วยหยุดพฤติกรรมเหล่านี้ของเจ้าเหมียว หลังจากนี้คุณก็ไม่ต้องมาเหนื่อยกับการกวาดเช็ดคราบตามที่ต่าง ๆ อีก

3. แมวจะออกไปเที่ยวนอกบ้านน้อยลง

          ถ้าเจ้าเหมียวของคุณชอบแอบหนีออกไปเที่ยวเตร็ดเตร่นอกบ้าน การทำหมันจะเป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยแก้ปัญหานี้ โดยการทำหมันจะช่วยให้แมวรู้สึกอยากออกไปนอกบ้านน้อยลง ต่างจากก่อนทำหมันที่เมื่อแมวได้กลิ่นเพศตรงข้ามก็จะพยายามหาทางออกจากบ้านให้ได้

4. ช่วยลดการเกิดอุบัติเหตุต่าง ๆ

          เพราะเมื่อแมวได้รับการทำหมันแล้วมันจะใช้เวลาอยู่นอกบ้านน้อยลง เมื่อมันใช้เวลาอยู่ในบ้านกับคุณมากขึ้น อุบัติเหตุต่าง ๆ ที่จะเกิดกับเจ้าแมวจึงได้ลดลง ต่อไปนี้คุณก็ไม่ต้องมานั่งกังวลว่าเจ้าแมวของคุณหายไปไหน จะโดนรถชน หรือคนอื่นทำร้ายหรือเปล่า เพราะมันจะใช้เวลาอยู่ในบ้านกับคุณมากขึ้นแล้วล่ะ

5. ช่วยลดความเสี่ยงที่อาจเกิดจากการต่อสู้

          โดยสัญชาตญาณของแมว การต่อสู้กับตัวอื่นถือเป็นเรื่องปกติ เคยไหมที่น้องเหมียวของคุณกลับบ้านมาเจ็บเนื้อเจ็บตัว เพราะไปมีเรื่องไม่ว่าจะกับแมวด้วยกันเอง หรืออาจจะเป็นสุนัข ดังนั้นการทำหมันแมวจะช่วยไม่ให้เหตุการณ์เหล่านี้เกิดขึ้น เพราะเจ้าเหมียวของคุณจะใช้เวลานอกบ้านน้อยลง ทำให้ไม่ต้องเจ็บตัวกลับบ้านอีกต่อไป

6. แมวที่ทำหมันแล้วจะมีชีวิตที่ยืนยาวและมีความสุขกว่า

          ข้อดีของการทำหมันข้อสุดท้ายนั่นก็คือ การทำหมันแมวจะช่วยให้เจ้าเหมียวของคุณมีชีวิตที่ยืนยาวมากขึ้น ไม่ว่าจะช่วยในเรื่องของการติดเชื้อไวรัสต่าง ๆ หรือโรคภัยไข้เจ็บก็ถามหาน้อยลง รวมทั้งความเสี่ยงของการเกิดอุบัติเหตุต่าง ๆ เมื่อหลีกเลี่ยงสิ่งเหล่านี้ได้ เจ้าเหมียวของคุณก็จะอยู่กับคุณนานขึ้น และมีชีวิตที่มีความสุขไม่ต้องเจ็บตัวอีกต่อไป

          เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับประโยชน์ต่าง ๆ มากมายของการทำหมันแมวที่จะช่วยให้แมวคุณมีอายุที่ยืนยาวมากยิ่งขึ้นปราศจากโรคภัยต่าง ๆ และสำหรับความเชื่อที่ว่าการทำหมันแมวจะทำให้แมวอ้วน แค่ลองให้อาหารตามความเหมาะสมกับแมวของคุณ และให้เจ้าเหมียวออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพียงเท่านี้ก็จะมีสุขภาพที่แข็งแรง และมีความสุขได้ไม่ต้องกลัวแล้วล่ะ

เครดิตภาพ  https://www.pinterest.com/explore/ragdoll-kittens/

No comments:

Post a Comment